Công nhận nỗ lực của nhân viên là hành động ghi nhận và đánh giá cao đối với sự đóng góp của nhân viên trong một tổ chức, tập thể. Thông thường, phần thưởng cho nỗ lực của nhân viên bao gồm các giải thưởng về dịch vụ, tiền thưởng hàng năm, quý, hiệu suất cũng như lời khen thưởng, động viên dành cho tất cả nhân viên. 

Trong bối cảnh hiện đại, việc công nhận nhân viên là điều vô cùng quan trọng, có tác động mạnh mẽ đến sự phát triển của tổ chức, tập thể; giúp tăng giá trị tinh thần cho nhân viên. 

Các nghiên cứu cho thấy rằng sự công nhận nhân viên có hiệu quả nhất khi được diễn ra thường xuyên và cụ thể. Khi các tổ chức phân cấp sự công nhận của nhân viên và trao quyền cho nhân viên tham gia vào sự công nhận ngang hàng (sự công nhận của đồng nghiệp), tỷ suất về lợi ích đem lại cao hơn rất nhiều. Đồng thời, hành động này cũng giúp tăng tinh thần, sự đoàn kết cho tất cả nhân viên. Việc năng suất và tinh thần tăng cao giúp duy trì sự trung thành cũng như giữ chân nhân viên cho tổ chức. 

urbox.vn - chương trình ghi nhận
Các chương trình công nhận nhân viên có thể cung cấp khuôn khổ cần thiết, tuy nhiên, tổ chức chỉ thực sự thành công khi nhân viên có tinh thần, động lực và cùng tham gia các chương trình của công ty. (Ảnh: Freepik.com)

Ngoài việc cụ thể và thường xuyên, sự công nhận cần phải kịp thời và hữu hình để có hiệu quả. Thực tế, mọi người dường như cảm thấy khó khăn khi đưa ra sự công nhận đáp ứng tất cả tiêu chí cần thiết khi không có quy trình có sẵn hoặc bối cảnh phù hợp. 

Các chương trình công nhận nhân viên có thể cung cấp khuôn khổ cần thiết, tuy nhiên, tổ chức chỉ thực sự thành công khi nhân viên có tinh thần, động lực và cùng tham gia các chương trình của công ty.  

Nhằm tăng giá trị về năng suất cũng như tinh thần cho nhân viên, doanh nghiệp cần khuyến khích nhân viên tham gia vào các chương trình công nhận và tạo thói quen nhận biết. Lời hứa về phần thưởng có thể khiến nhân viên vượt qua những khó khăn, thử thách để đạt được hiệu quả nhất định trong công việc.

Theo báo cáo Xu hướng vốn nhân lực toàn cầu năm 2018 của Deloitte, nhân viên được công nhận thường xuyên thu về lợi ích nhiều hơn cho công ty so với nhân viên được khen thưởng theo truyền thống (một năm một lần). Đặc biệt hơn, nhân viên được công nhận thường xuyên có tỷ lệ tham gia các chương trình của công ty nhiều hơn gấp 8 lần so với nhân viên thông thường.

Cách thức để làm chương trình phần thưởng của doanh nghiệp bạn trở nên độc đáo và thu hút:

1.Làm cho phần thưởng đa dạng và cá nhân hóa

urbox.vn - chương trình công nhận sự nỗ lực của nhân viên
Khi bạn làm việc với khả năng của mình, thay vì lời hứa, tâm trí của bạn được tự do sáng tạo và mở rộng. Đó chính là điểm mạnh của trí não.

Trên trang Monster.com, Peter Vogt viết về Dan Pritchett của Logos Research Systems, người đã phát hiện ra rằng một trong những nhân viên của mình yêu thích những chiếc xe nhanh. Để thưởng cho nhân viên đó, Pritchett đã trả 1.500 đô la mỗi ngày tại trường đua và tặng nhân viên của mình một ngày trọn vẹn. Ông đã sử dụng những gì ông biết về nhân viên của mình để thưởng cho công việc khó khăn và gắn kết với họ.

Ngoài ra, nhân viên cũng có xu hướng chia sẻ niềm vui, phần thưởng của mình với bạn bè, người thân. Đó là lý do họ thường “khoe” mọi phần thưởng lên trang cá nhân của mình.

Việc cung cấp phần thưởng sáng tạo và cá nhân hóa có thể giúp bạn giành được những người ủng hộ nhân viên. Nó có tính chất chuyển tiếp của phần thưởng: nhân viên có được thứ họ muốn mà họ có thể rời khỏi văn phòng và hiển thị hoặc chia sẻ với gia đình và bạn bè của họ. Sự công nhận mà nhân viên nhận được tại nơi làm việc theo một hình thức đặc biệt và hoàn toàn khác mang lại cảm giác thăng hoa cho cả họ và giá trị cho doanh nghiệp bạn. 

Lấy ví dụ về việc khi sử dụng giải pháp quà tặng của UrBox, bạn – với tư cách là một nhà quản lý hay đồng nghiệp có thể trao thưởng và công nhận sự nỗ lực, đóng góp của nhân viên/ đối phương, khiến họ cảm thấy được tin tưởng, vui vẻ và dễ dàng hoàn thành tốt công việc của mình. 

2. Phần thưởng giúp khuyến khích khả năng tư duy sáng tạo 

Bên cạnh các vấn đề về giá trị tinh thần, phần thưởng công nhận sự nỗ lực của nhân viên nên có tác dụng trong việc khuyến khích tư duy sáng tạo. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong trong việc phát huy tư duy, kích thích khả năng sáng tạo cũng như tạo động lực cho người lao động tri thức. 

Khi bạn làm việc với khả năng của mình, thay vì lời hứa, tâm trí của bạn được tự do sáng tạo và mở rộng. Đó chính là điểm mạnh của trí não. Hơn hết, tất cả mọi người đều mong muốn được tận hưởng công việc một cách trọn vẹn.

Trong một nghiên cứu trên toàn thế giới tại nơi làm việc về tác động của các chương trình phần thưởng đối với sự tham gia của nhân viên, 42% số người được hỏi đã chỉ ra rằng các chiến lược tổng thưởng của tổ chức của họ có tác động tích cực đến sự tham gia của nhân viên. Vì vậy, hãy tận dụng chương trình phần thưởng để hỗ trợ chương trình công nhận của bạn.

_

Nguồn: Bonusly.com

Dịch & biên tập: Ánh Trâm

Minh họa: Vân Thảo

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về UrBox. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ Nguồn: UrBox – Digital Rewards & Loyalty Solution” .

[UrBox – Nền tảng kết nối các chương trình quà tặng, chương trình chăm sóc khách hàng thân thiết của doanh nghiệp với mạng lưới nhà cung cấp – thương hiệu bán lẻ bao gồm cả online và offline trên thị trường nhằm phục vụ nhu cầu liên quan đến các quà tặng voucher/egift. Người dùng có thể nhận quà qua SMS/Email và sử dụng ngay lập tức tại các hệ thống cửa hàng chấp nhận đổi quà].

LIÊN HỆ VỚI URBOX

Vui lòng để lại thông tin bên dưới và chúng tôi sẽ liên lạc trong vòng 24 giờ làm việc.
Hoặc liên hệ Hotline: 1900 299 232 | [email protected] để được hỗ trợ trực tiếp.