Social Proof (Hiệu ứng lan truyền thông tin) hay còn được gọi là Social Influence – hiện tượng tâm lý con người khi họ có xu hướng bắt chước hành động của người khác.  Cụ thể, người tiêu dùng thường có xu hướng tin tưởng những khách hàng đã sử dụng và đánh giá về sản phẩm, dịch vụ nào đó để quyết định mua hàng. Đây được hiểu đơn giản là tinh thần “nhóm” hay hiệu ứng “đám đông”. Ví dụ, bạn trải nghiệm hiệu ứng lan truyền thông tin bất cứ khi nào bạn lướt mạng xã hội để tìm kiếm các xu hướng thời trang mới nhất. Hoặc bạn thường lựa chọn một cửa hàng quần áo tấp nập người mua hơn là một tiệm vắng khách bên cạnh.

1.Hiệu ứng lan truyền có ảnh hưởng như thế nào đối với người tiêu dùng?

urbox.vn -Hiệu ứng lan truyền thông tin (Social Proof) là một chiến thuật tâm lý nhằm thuyết phục người mua hàng lựa chọn sản phẩm của doanh nghiệp.
Hiệu ứng lan truyền thông tin (Social Proof) là một chiến thuật tâm lý nhằm thuyết phục người mua hàng lựa chọn sản phẩm của doanh nghiệp. (Ảnh: Freepik.com)

Hiệu ứng lan truyền thông tin là một chiến thuật tâm lý nhằm thuyết phục người mua hàng lựa chọn sản phẩm của doanh nghiệp. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy người tiêu dùng xem hiệu ứng lan truyền thông tin là một phần quan trọng của quá trình mua hàng. Người tiêu dùng thường tham khảo đánh giá và xếp hạng sản phẩm, hình ảnh của các khách hàng đã sử dụng để đưa ra quyết định.

Chúng tôi đã nghiên cứu website và email tiếp thị của các nhà bán lẻ thời trang hàng đầu và thấy rằng nhiều tên tuổi lớn không cung cấp thông tin mà người tiêu dùng mong muốn. 

Sau đây là ba phương pháp doanh nghiệp có thể để vận dụng hiệu quả hiệu ứng lan truyền thông tin vào thời trang trung thành.

1.1 Nội dung do người dùng sáng tạo

Nội dung do người dùng sáng tạo là chiến thuật hoàn hảo cho các doanh nghiệp kinh doanh thời trang. Khách hàng trung thành sẽ trở thành nhà tiếp thị tốt nhất bằng việc chia sẻ xu hướng kiểu dáng, phong cách thời trang trên mạng xã hội để truyền cảm hứng cho bạn bè của họ.

Ngày nay, với sự trợ giúp của công nghệ, doanh nghiệp có thể dễ dàng thu hút nguồn khách hàng tiềm năng từ mạng xã hội trên website và email trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, nhiều nhà bán lẻ thời trang chưa biết cách tận dụng cơ hội này.

Nguồn cấp dữ liệu xã hội có thể tăng số lần nhấp từ email và trang đích sản phẩm bằng cách nhấn mạnh các xu hướng thời trang nổi bật. Hình ảnh thực của khách hàng đã sử dụng sản phẩm sẽ tăng hiệu quả tương tác bởi nó giúp người mua hàng có cái nhìn chân thật nhất về bản thân sẽ trông như thế nào khi họ mặc thương hiệu của doanh nghiệp. Đây là một yếu tố quan trọng giúp khách hàng cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định mua hàng . Qua đó, doanh nghiệp sẽ thúc đẩy doanh số khách hàng thời trang trung thành.

Các nhà bán lẻ có thể khuyến khích khách hàng chia sẻ ảnh của họ với các chương trình ưu đãi dành cho khách hàng thân thiết. RuffleButts cung cấp 150 điểm cho khách hàng với mỗi bức ảnh chụp cùng sản phẩm.

1.2 Trò chuyện trực tuyến

urbox.vn - sức mạnh của hiệu ứng lan truyền thông tin
Khách hàng có xu hướng mong muốn một sản phẩm được nhiều người sử dụng hoặc sản phẩm có số lượng hàng giới hạn. (Ảnh: Freepik.com)

Khách hàng có xu hướng mong muốn một sản phẩm được nhiều người sử dụng hoặc sản phẩm có số lượng hàng giới hạn – đây là biểu hiện của hội chứng FOMO (cảm xúc sợ hãi về việc bản thân sẽ bỏ lỡ một thứ gì đó). Các nhà tiếp thị có thể dễ dàng tận dụng điều này bằng cách gửi thông báo đến người mua hàng biết khi nào một mặt hàng sắp hết. Kết quả tương tự có thể đạt được bằng cách hiển thị tần suất một mặt hàng đã được mua hoặc xem gần đây.

Điều này sẽ đánh trúng tâm lý người tiêu dùng – hội chứng FOMO (Nếu như sản phẩm bán hết trước khi tôi có cơ hội mua thì sao?) Và mong muốn tuân theo sự đồng thuận (Người khác đang mua nó, vì vậy nó phải tốt).

Theo nghiên cứu, 43% người tiêu dùng muốn biết có bao nhiêu sản phẩm còn hàng trước khi đưa ra quyết định mua hàng. Tuy nhiên, trong số các nhà bán lẻ được khảo sát, có ít hơn 1/10 doanh nghiệp hiển thị số lượng sản phẩm hiện tại trên website của họ – và không một doanh nghiệp nào cung cấp thông tin này trong các email tiếp thị.

1.3 Xếp hạng và đánh giá

urbox.vn - hiệu ứng lan truyền thông tin và sức mạnh
61% khách hàng tìm kiếm các đánh giá sản phẩm khi mua hàng, trong khi hơn 50% cho rằng kết quả xếp hạng cực kỳ hữu ích. (Ảnh: Freepik.com)

Đối với người mua, xếp hạng và đánh giá của khách hàng đã sử dụng sản phẩm là một phần tối quan trọng trong quy trình mua hàng. 61% khách hàng tìm kiếm các đánh giá sản phẩm khi mua hàng, trong khi hơn 50% cho rằng kết quả xếp hạng cực kỳ hữu ích. Càng hữu ích hơn nếu họ biết được kết quả xếp hạng của thông tin vận chuyển và chi tiết sản phẩm.

Hiện nay, có nhiều nền tảng ra đời để hỗ trợ các nhà bán lẻ thu thập xếp hạng và đánh giá chân thực từ người mua và sử dụng sản phẩm. Đây là một cách thức tuyệt vời để thúc đẩy sự trung thành của khách hàng bằng cách cho họ thấy rằng bạn coi trọng phản hồi của họ.

Sau khi thu thập ý kiến đánh giá của khách hàng, doanh nghiệp có thể sử dụng dữ liệu này để bổ sung vào nội dung website hoặc email tiếp thị nhằm khuyến khích sự tham gia của khách hàng ở mỗi giai đoạn mua hàng. Xếp hạng đánh giá sẽ thu hút sự quan tâm và khuyến khích khách hàng nhấp vào email tiếp thị. Trong giai đoạn mua sắm, đánh giá chi tiết của khách hàng cũ sẽ hấp dẫn người mua hàng về sản phẩm họ đang lựa chọn.

Vì người mua hàng trực tuyến không thể chạm vào hoặc thử quần áo như tại cửa hàng, các đánh giá chân thực trên trang đích sản phẩm sẽ giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng.

2. Tiếp thị mở rộng giúp cải thiện trải nghiệm của khách hàng

Các nhà bán lẻ thời trang đang tìm cách tận dụng hiệu ứng lan truyền thông tin, giờ đây không cần phải phụ thuộc và các chiến dịch tiếp thị người ảnh hưởng (Influencer marketing) đắt đỏ. Doanh nghiệp có thể sử dụng các phương thức mở rộng như đánh giá của khách hàng, nội dung do người dùng sáng tạo và trò chuyện trực tuyến. Đây là những cách thức tiết kiệm chi phí để thu hút khách hàng mới và thúc đẩy lòng trung thành của khách hàng cũ.
Tóm lại, để tăng mức độ cạnh tranh thời trang trung thành, các doanh nghiệp cần lựa chọn các phương pháp hiệu ứng lan truyền thông tin có sẵn và áp dụng vào đúng đối tượng khách hàng mục tiêu để đáp ứng mong đợi của người tiêu dùng. 

_

Nguồn: Social Proof: How can fashion customers inspire each other to buy more?

Tác giả: Jeannie Corfield – Antavo.com

Dịch: Hoài An

Biên tập: Ánh Trâm

Minh họa: Hồng Sơn

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về UrBox. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ Nguồn: UrBox – Digital Rewards & Loyalty Solution”.  

[UrBox – Nền tảng kết nối các chương trình quà tặng, chương trình chăm sóc khách hàng thân thiết của doanh nghiệp với mạng lưới nhà cung cấp – thương hiệu bán lẻ bao gồm cả online và offline trên thị trường nhằm phục vụ nhu cầu liên quan đến các quà tặng voucher/egift. Người dùng có thể nhận quà qua SMS/Email và sử dụng ngay lập tức tại các hệ thống cửa hàng chấp nhận đổi quà].

LIÊN HỆ VỚI URBOX

Vui lòng để lại thông tin bên dưới và chúng tôi sẽ liên lạc trong vòng 24 giờ làm việc.
Hoặc liên hệ Hotline: 0899 189 199 | Customer@urbox.vn để được hỗ trợ trực tiếp.